ไส้กรองอากาศมีไว้ทำไม


ไส้กรองอากาศ_Air_Filterไส้กรองอากาศ (Air filter) มีหน้าที่ในการดักฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าไปในเครื่องยนต์ แต่เมื่อใช้งานไปนานๆ อาจเกิดการอุดตัน ส่งผลให้อากาศผ่านเข้าไปในกระบอกสูบได้น้อยลง ทำให้การเผาไหม้ในห้องเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ ทำให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลง โดยปกติแล้วควรเปลี่ยนไส้กรองอากาศทุก 20,000 กิโลเมตร หรือน้อยกว่านั้นหากขับขี่รถในสภาพที่มีฝุ่นมากเป็นประจำ เมื่อไส้กรองอากาศสกปรกจะสามารถสังเกตอาการของรถยนต์ได้ ดังนี้

  1. เครื่องยนต์กำลังตก
  2. เครื่องยนต์สั่น
  3. สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าปกติ
  4. ควันไอเสียมีสีดำ

โดยทั่วไปปริมาณอากาศที่ใช้ในการเผาไหม้ของเครื่องยนต์มีน้ำหนักประมาณ 15 เท่าของน้ำมันเชื้อเพลิงหรือประมาณ 100-200 ลบ.ฟุต ต่อนาที ซึ่งนับว่ามีปริมาณค่อนข้างมาก หากมีฝุ่นผงสิ่งสกปรกปะปนอยู่ในอากาศ และสิ่งเหล่านี้เข้าไปในห้องเผาไหม้ จะทำให้เกิดการสึกหรอในเครื่องยนต์สูง มีผลให้อายุของเครื่องยนต์สั้นลง ด้วยเหตุนี้จึงต้องมี “ไส้กรองอากาศ” ไว้กรองหรือกักเก็บสิ่งสกปรกไว้ ไม่ให้เล็ดลอดเข้าไปในห้องเผาไหม้ นอกจากนั้นไส้กรองยังมีส่วนช่วยลดเสียงดังที่เกิดขึ้นจากเครื่องยนต์ดูดอากาศเข้าไปอีกด้วย โดยไส้กรองจะทำหน้าที่เป็นผนังกั้นเสียงของลมที่ลูกสูบดูดเข้าไปในห้องเผาไหม้ทางท่อไอดี

ไส้กรองอากาศ_Air_Filter-1ไส้กรองอากาศที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันทำจากกระดาษกรองพับเป็นครีบหรือทำจากเส้นใยสังเคราะห์ มีน้ำหนักเบาใช้เนื้อที่น้อย สามารถออกแบบในลักษณะต่างๆ เก็บไว้ตามที่ว่างได้ง่าย และไม่ยุ่งยากในการทำความสะอาดหรือเปลี่ยนใหม่

การดูแลระหว่างการใช้งานที่ยังไม่ถึงเวลาเปลี่ยนไส้กรอง ควรถอดออกมาทำความสะอาด ทุกๆ 2,000-5,000 กม. ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่น ใช้งานในเส้นทางที่มีฝุ่นมาก ก็ควรทำความสะอาดบ่อยครั้งกว่า ทำความสะอาดโดยการนำมาเป่าทำความสะอาดโดยเป่าจากด้านในออกสู่ด้านนอก ถ้าเป่าย้อนทางจากด้านนอกเข้าสู่ด้านใน ลมที่เป่าจะดันให้ละอองฝังตัวลึกเข้าไปอีก ทำให้ไส้กรองอุดตันเร็วและมากกว่าเดิม โดยทั่วไปไส้กรองอากาศจะมีอายุการใช้งานประมาณ 10,000 กม. หรือ ตามที่บริษัทรถกำหนดไว้